Tin tức Quốc tế
Châu Âu tăng cường thu hút sinh viên quốc tế - 20/12/2012

  Trong tháng 6 vừa qua, Viện Nghiên cứu McKinsey Global đã công bố nghiên cứu dự báo từ nay đến năm 2020, nền kinh tế toàn cầu cần bổ sung 38 - 40 triệu lao động trình độ đại học. Cũng theo nghiên cứu này, châu Âu sẽ phải tìm cách bổ sung ít nhất 16 - 18 triệu lao động trình độ đại học, trong đó có các sinh viên đến từ những quốc gia ngoài châu Âu.

Châu Âu, cũng giống như nhiều quốc gia còn lại trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, đang ngày càng cần lao động có học vấn cao. Theo các chuyên gia giáo dục, mặc dù học phí đại học tại Anh và Thụy Điển tăng trong những năm gần đây, hay lời kêu gọi thắt chặt các quy định về cấp thị thực cho sinh viên quốc tế ở Pháp, hầu hết các quốc gia châu Âu đều đang ra sức thu hút thêm nhiều sinh viên nước ngoài với hy vọng sau khi tốt nghiệp, họ sẽ ở lại và gia nhập vào lực lượng lao động ở đất nước mà mình được đào tạo. Thống kê của UNESCO cho thấy, nếu như năm 2005, ở các quốc gia châu Âu chỉ có gần 660.000 sinh viên quốc tế đến từ ngoài châu Âu, thì năm 2010 số sinh viên không phải người châu Âu học tập tại các trường đại học ở đây đã tăng lên 850.000 người.

Tuy nhiên, việc giữ chân sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp tại các nước châu Âu khó khăn hơn so với những quốc gia “điểm đến” như Australia, Canada và Mỹ, một phần quan trọng bởi ở các nước này, điều kiện để người lao động có thể có tư cách công dân nước sở tại dễ dàng hơn và cơ hội về mặt xã hội cũng lớn hơn. “Có rất nhiều sinh viên quốc tế chọn nước khác làm việc sau khi tốt nghiệp như một phần của kế hoạch nghề nghiệp dài hạn của họ. Họ không quan tâm đến việc định cư lâu dài ở châu Âu” - Gs Wei Shen, Phó hiệu trưởng Trường Quản lý Essca tại Pháp, cho biết.


 

Một nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Migration Policy Group cho thấy, trong 5 quốc gia châu Âu là Hà Lan, Đức, Pháp, Anh và Thụy Điển, thì Hà Lan đã làm tốt hơn việc giữ chân sinh viên quốc tế, không chỉ bởi các nhà trường và cơ sở học tập từ sau trung học trở lên rất được coi trọng và tấm bằng đại học ở nước này được đánh giá cao, mà còn bởi môi trường xã hội ở Hà Lan ít quan liêu, và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài hội nhập xã hội bản địa. Theo Gs Hans de Wit, Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam, cố vấn cuộc nghiên cứu, “Ngôn ngữ không phải là một rào cản. Đây là một yếu tố tích cực ở Hà Lan”. Tuy chỉ có 59,4% số sinh viên ngoài châu Âu theo học tại Hà Lan được hỏi nói rằng nước này là sở thích ban đầu của họ, nhưng số người học ở Hà Lan trả lời muốn ở lại đông hơn so với ở Pháp và Anh.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, Đức là quốc gia có tỷ lệ sinh viên đến từ ngoài châu Âu trả lời sẵn sàng ở lại làm việc lâu dài sau khi ra trường cao nhất, 12,5%. Theo Gs Ludger Pries, Chủ nhiệm Khoa Xã hội học, Đại học Ruhr-Bochum, sự coi trọng đầu tư học tiếng Đức của sinh viên trước hoặc trong thời gian học đại học, cùng với thị trường việc làm hấp dẫn, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật, đóng vai trò quan trọng góp phần vào thành công của Đức trong việc giữ chân sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp. “Nước Đức đã nhận được rất nhiều từ làn sóng toàn cầu hóa, và giờ đây có sự thúc đẩy lớn để mang sự toàn cầu hóa đến cho các công ty Đức”. Đức mới đây cũng đưa ra một đạo luật kéo dài thêm thời gian dành cho sinh viên nước ngoài vừa tốt nghiệp ở lại để tìm việc làm từ 12 tháng lên 18 tháng, và cho phép sinh viên nước ngoài ra trường được cư trú lâu dài tại quốc gia có nền kinh tế hàng đầu châu Âu này cũng trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là nếu họ thông thạo tiếng Đức.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp châu Âu coi trọng giá trị quốc tế ở những lao động có trình độ cao, có thể mang lại tầm nhìn toàn cầu trong công việc. “Thực tế những ai có nền tảng tốt về văn hóa nước ngoài sẽ có lợi thế” - ông Nannette Ripmeester, Giám đốc hãng Expertise in Labor Mobility - công ty tuyển dụng lao động theo chuyên môn - cho biết.

Vũ Anh Tuấn
Nguồn: Đại biểu nhân dân

 


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Nguyễn Phương Anh - gương mặt tiêu biểu toàn cầu
  • HS gốc Việt nhận học bổng của Bill Gates
  • Những cuộc đua phản chức năng
  • Người châu Á chi hàng tỷ USD cho học thêm
  • Kết thúc của hành tinh của chúng ta trước năm 2100
  • ...một thế giới trong đó mỗi mảnh đất thật sự là nơi ẩn náu cho phép tất cả sống trong tự do và hoà bình
  • Bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học gây chấn động nước Mỹ
  • Người nghèo “chê” giáo dục miễn phí
  • Nữ chủ nhân của "Giải Nobel Thiên văn học" thế giới
  • Vài so sánh về năng lực khoa học giữa ĐHQG Hà Nội và ĐH Chulalongkorn