Tin tức nổi bật
"Nỗ lực vì cộng đồng, chung tay cùng xã hội là cơ hội đến gần hơn các giá trị nhân văn, trách nhiệm trong tư cách những công dân trí thức" - 11/11/2015

Bài phát biểu khai mạc

Lễ trao tặng thiết bị dự án “Nâng cao năng lực đào tạo và cơ hội học tập cho các đối tượng khó khăn” tại Quảng Nam – ngày 10/11/2015

_TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á_

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa quý thầy cô và các em sinh viên thân quý!

Trước hết, thay mặt Trường ĐH Đông Á và Trường Trung cấp nghề ASEAN, chúng tôi nồng nhiệt chào đón quý vị lãnh đạo địa phương, quý vị đại biểu đến tham dự buổi Lễ trao tặng trang thiết bị dự án “Nâng cao năng lực đào tạo và cơ hội học tập cho các đối tượng khó khăn” tại Quảng Nam.

Chúng tôi đặc biệt vui mừng chào đón Bà Katherine Crawford - Giám đốc ASHA, ông Christopher Abrams, Trưởng phòng môi trường và phát triển, USAID Hà Nội, Ông Trần Văn Ca - Chủ tịch VNAH đã trải qua một chuyến bay dài từ Hoa Kỳ để đến với buổi lễ cảm động và đầy ý nghĩa này cùng ông Bùi Văn Toàn - Giám đốc VNAH Việt Nam. Sự hiện diện của quý ông bà một lần nữa tô đậm thêm tình hữu nghị hợp tác và sự giúp đỡ quý báu dành cho các sinh viên khó khăn luôn cần sự chia sẻ. Và vì thế, chúng ta xin đặc biệt hân hoan chào đón các bạn sinh viên - những chủ nhân đầu tiên được thụ hưởng dự án đầy tính nhân văn này.

Kính thưa quý vị,

Giáo dục Việt Nam đang đứng trước những yêu cầu đổi mới mang tính bắt buộc nhằm theo kịp đà tăng trưởng khi nền kinh tế hội nhập toàn cầu và cộng đồng kinh tế ASEAN, TPP. Thị trường lao động không ngừng gia tăng yêu cầu đối với chất lượng nguồn nhân lực trong các ngành nghề trọng điểm, nhất là đối với nguồn nhân lực tại chỗ được đào tạo bài bản và có tay nghề cao, phục vụ trực tiếp các ngành kinh tế mũi nhọn tại địa phương.

Với mong muốn chung tay góp sức cùng xã hội, bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy, ĐH Đông Á chúng tôi chú trọng giáo dục đội ngũ trí thức trẻ trách nhiệm chia sẻ cùng cộng đồng qua việc tham gia các hoạt động vì người nghèo, hiến máu nhân đạo, quyên góp sách vở, quần áo cho trẻ em nghèo vùng cao, vùng xa trong mùa giá rét. Gần 10 năm trước đây, năm 2006, khi cơn bão lịch sử Chanchu tàn phá vùng đất Quảng Nam và Đà Nẵng khiến nhiều ngư dân phải bỏ mình nơi biển sâu, để lại cảnh tang thương nheo nhóc cho gia đình, người thân thì ngay lúc ấy, ĐH Đông Á là trường duy nhất nhận cấp học bổng toàn phần cho 7 con em của gia đình bị nạn có độ tuổi đi học trung cấp, cao đẳng, giúp các em theo học đến hết bậc đại học và đã có việc làm để mưu sinh.

Kính thưa quý vị! Trong khuôn khổ của một trường giáo dục tư thục, các nguồn vốn đều phải vay đầu tư từ ngân hàng với lãi suất cao, các khoản thu học phí từ SV là rất thấp, mỗi năm thu chưa đầy 350 USD/1 SV, nhưng chúng tôi nhận thức rằng các nỗ lực vì cộng đồng, chung tay cùng xã hội chia sẻ và chăm sóc những cảnh đời hoạn nạn còn là cơ hội để thầy trò chúng tôi đến gần hơn với các giá trị nhân văn, trách nhiệm trong tư cách những công dân trí thức.

Trên truyền thống nhân văn đó, từ năm 2013, dự án “Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật” ITTP được triển khai tại ĐH Đông Á do USAID, CRS và ĐH Đông Á tài trợ với tổng kinh phí 8.865 triệu đồng, trong đó USAID, CRS tài trợ 6.250 triệu đồng, ĐH Đông Á tài trợ 2.615 triệu đồng. Dự án đào tạo hơn 250 học viên khuyết tật, giúp họ có cơ hội được học tập, cơ hội cùng nhau hòa nhập cộng đồng và đi vào làm việc tại các doanh nghiệp. Các em được tài trợ chi phí học tập, ăn uống và cả chi phí đi lại trong suốt khóa học. Nhìn các bạn trẻ khuyết tật mỗi ngày tới trường là một ngày vui, được học tập, được hòa nhập, thầy cô Trường ĐH Đông Á chúng tôi càng thấm thía niềm hạnh phúc bởi tâm huyết của mình đã góp phần đem lại niềm vui và hạnh phúc cho em, cho cả gia đình họ và cho cả cộng đồng.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt các em học viên là người khuyết tật bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Bà giám đốc, cảm ơn ASHA, USAID và VNAH về sự giúp đỡ quý giá, đầy nghĩa tình và hào hiệp này.

Thưa quý vị và các em thân mến,

Tiếp nối truyền thống đóng góp cho cộng đồng như trên, hôm nay, sau một thời gian dài chuẩn bị, với nhiều vất vả, dự án “Nâng cao năng lực đào tạo và cơ hội học tập cho các đối tượng khó khăn” tại Quảng Nam bắt đầu đi vào hoạt động. Với tổng kinh phí đầu tư 700.000 USD, trong đó Tổ chức các bệnh viện và trường học Mỹ ở nước ngoài ASHA, USAID tài trợ 500.000 USD và vốn đối ứng của Trường ĐH Đông Á cùng Hội VNAH tài trợ là 200.000 USD, dự án hướng đến mục tiêu tạo điều kiện cho các học sinh nghèo, sinh viên dân tộc thiểu số và các sinh viên khuyết tật cơ hội học tập rèn luyện để trang bị cho mình đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và có cơ hội việc làm, giúp thanh niên và đối tượng dễ bị tổn thương được đào tạo phù hợp với các ngành kinh tế và các kỹ thuật cần thiết cho việc làm, nghề nghiệp.

Dự kiến dự án sẽ làm tăng lên 20% số lượng học viên trong nhóm các đối tượng dễ bị tổn thương tại Quảng Nam, kể cả những người tàn tật, người dân tộc thiểu số và người nghèo tham gia khóa học, giúp họ có nhiều cơ hội tiếp cận giáo dục đại học và dạy nghề, đào tạo dựa trên năng lực, góp phần vào chiến lược phát triển kinh tế-xã hội bền vững, chiến lược nguồn nhân lực chất lượng của tỉnh Quảng Nam và cả khu vực. Trong đó, bao gồm việc phía Trường ĐH Đông Á cung cấp học bổng, miễn giảm 20% học phí và các hỗ trợ trực tiếp khác đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. VNAH và ĐH Đông Á cũng sẽ thiết lập đối tác với chính quyền địa phương, bao gồm các Sở, phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), phòng Giáo dục – Đào tạo (GDDT) cấp tỉnh và cấp huyện để tuyển chọn sinh viên thuộc diện này. Các hoạt động truyền thông sẽ được tiến hành tại các khu vực xa xôi, khu vực dân tộc thiểu số, nơi thường bị hạn chế về mặt thông tin. Ngoài ra, VNAH và phía Trường ĐH Đông Á sẽ làm việc với các cơ quan chính quyền ở các vùng trên để vận động các nguồn tài trợ, hỗ trợ khác - chẳng hạn như hỗ trợ tài chính - phục vụ việc đào tạo nghề như cấp cho các trường nghề của nhà nước cho các đối tượng này.

Dự án không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với thầy trò chúng tôi trong việc nâng cao chất lượng đào tạo với thiết bị đồng bộ và hiện đại, dự án còn tạo điều kiện cho sinh viên ĐH Đông Á có cơ hội tiếp cận với công nghệ đào tạo tiên tiến của Hoa Kỳ thông qua hợp tác với các trường ĐH. Trong tháng 10 vừa qua, các giáo sư của Trường ĐH Slippery Rock, Hoa Kỳ đã đến ĐH Đông Á huấn luyện về phương pháp dạy học, trao đổi kinh nghiệm quản lý, mở ra cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của Hoa Kỳ, điều mà các trường ĐH Việt Nam đều đang cần hướng đến.

Trên tinh thần thiện nguyện, không vì lợi nhuận, nên chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc các cam kết và quy định thủ tục của nhà tài trợ, phối hợp chặt chẽ với VNAH trong các thủ tục đấu thầu mua sắm thiết bị, lắp đặt và vận hành thiết bị đúng với quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn và hiệu quả. Hiện nay, các phòng thực hành đã được đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan vui mừng của thầy trò ĐH Đông Á.

Buổi lễ trang trọng hôm nay là một dấu mốc quan trọng của dự án. Trước sự chứng kiến của quý vị, BGH, các thầy cô giáo và sinh viên, ĐH Đông Á chính thức tiếp nhận toàn bộ trang thiết bị thực hành mô phỏng thực, phục vụ việc đào tạo các khóa học thuộc dự án, bao gồm 150 mô hình và bộ thực hành với đầy đủ dụng cụ, thiết bị chuyên môn kỹ thuật cao thuộc các ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật Điện và Du lịch khách sạn.

Đối với ĐH Đông Á chúng tôi, việc tiếp nối mở rộng dự án nhân đạo này tiếp sau dự án “Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật” cũng do USAID tài trợ, là sự tiếp nối tâm niệm truyền thống phục vụ cộng đồng thiết thực và đầy ý nghĩa. Thầy và trò ĐH Đông Á cam kết sử dụng đạt hiệu quả cao và đúng mục đích nguồn vốn tài trợ này.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa quý thầy cô và các em sinh viên thân mến,

Các em SV và chúng ta có mặt hôm nay thật sự là những người may mắn hơn rất nhiều so với các bạn bè cùng trang lứa không đủ điều kiện đến trường hoặc bị bệnh tật. Chính vì vậy, chúng ta vừa có trách nhiệm sẻ chia vừa không ngừng khơi dậy ý thức trách nhiệm trong trái tim vốn rất nhân hậu ở mỗi con người để sống là phải biết cho để được nhận, biết quan tâm để được hạnh phúc. Sinh viên ĐH Đông Á từ lâu đã có truyền thống về ý thức trách nhiệm này và chúng ta nguyện mãi mãi theo đuổi để thắp sáng tinh thần này.

Các em sinh viên có mặt hôm nay là những học viên được thụ hưởng trực tiếp chương trình đào tạo với trang thiết bị hiện đại của dự án trong những ngành nghề được dự báo sẽ đóng góp ngày càng nhiều cho sự tăng trưởng kinh tế ngay tại địa phương mình. Các em hãy vững tin rằng mình sẽ được đào tạo không chỉ về chuyên ngành mà còn được học tiếng Anh và các kỹ năng mềm khác, như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn tìm việc, v.v… để sẵn sàng cho công việc sau khi hoàn thành khóa học.

Nhà trường hy vọng các em sẽ là những học viên giỏi đầu tiên của chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật Điện và Du lịch khách sạn. Hẳn là các em đang cảm nhận niềm vinh dự ấy để không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, vun bồi tâm hồn từ mái trường này nhằm phát triển bản thân, phụng sự quê hương, góp phần vào việc bảo vệ hòa bình thế giới.

Chúng tôi cũng hy vọng các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói riêng, miền Trung nói chung sẽ tích cực hỗ trợ học viên qua những ý kiến đóng góp vào việc cải tiến chương trình gắn với đầu ra ở doanh nghiệp, và đặc biệt là mở rộng cơ hội việc làm dành cho các em sau lúc ra trường.

Thưa toàn thể quý vị,

Bằng tất cả niềm tin về thành công của dự án đầy ý nghĩa này, chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đến Tổ chức các bệnh viện và trường học Mỹ ở nước ngoài (ASHA) của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH). Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn Bà Katherine Crawford, ông Christopher Abrams, ông Trần Văn Ca, ông Bùi Văn Toàn, đã ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi trong việc thực hiện dự án.

Xin chân thành cảm ơn UBND tỉnh Quảng Nam, UBND Thành phố Tam Kỳ, sở Ngoại vụ, Sở GDĐT, Sở LĐTBXH, Công an tỉnh QN và nhiều ban ngành khác của tỉnh cùng các tổ chức, đoàn thể và hiệp hội trong tỉnh đã hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện để dự án thành công và đi vào hoạt động.

Chúng tôi mong muốn từ dự án này, sự hợp tác của chúng ta sẽ thêm bền chặt và sẽ còn tiếp nối các dự án với quy mô và chất lượng cao hơn nữa trong tương lai.

Chúng tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao Ban Giám hiệu, các thầy cô, các anh chị trong ban tổ chức đã nỗ lực trong suốt quá trình thực hiện dự án và là các chủ nhân tổ chức buổi lễ trang trọng này.

Xin kính chúc toàn thể quý vị sức khỏe, hạnh phúc và trân trọng kính chào.


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Mơ về một cây cầu sách bắc qua Đà Nẵng, thành phố tri thức
  • "Đốt cháy hết mình để góp phần làm cho đất nước vượt lên, con người VN phải có cuộc sống chất lượng"
  • Chuyện học hành âu cũng có Nhân Quả!
  • Công viên Châu Á Đà Nẵng: Vừa mừng vừa lo...!
  • Tham gia xây dựng thiết chế văn hóa Đà Nẵng