Tin tức nổi bật
Chuyện học hành âu cũng có Nhân Quả! - 20/07/2015

(ictdanang) – Đại học Đông Á vừa tổ chức thành công Ngày Hội việc làm 2015 và Lễ tốt nghiệp cho 952 SV đã hoàn thành khóa học, vượt qua các kỳ thi và trở thành các Tân kỹ sư, cử nhân Công nghệ thông tin, Xây dựng, Điện - Điện tử, Quản trị kinh doanh, Du lịch, Kế toán, Quản trị văn phòng và Điều dưỡng.

Nhân dịp này, TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch HĐQT đã chia sẻ và gửi gắm nhiều điều đến các bạn Tân kỹ sư, cử nhân. Chúng tôi trích giới thiệu phát biểu và tâm sự này đến độc giả. Bởi không chỉ SV Đại học Đông Á, các bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời và khởi nghiệp, cũng rất cần những thông điệp từng trải này của thế hệ đi trước.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng Quản trị (người đứng thứ ba, từ bên phải ảnh sang) ; GS.TSKH Lê Văn Hoàng - Hiệu trường (người đứng thứ hai, từ bên phải ảnh sang), cùng đại diện Hội đồng Sư phạm Đại học Đông Á, đón nhận hoa tri ân từ các Tân Cử nhân, Tân Kỹ sư. -Ảnh: T.N.

Đường đời vốn dài đường học song hành cũng không hề ngắn!

Trong giờ phút trọng đại của ngày ra trường, sau những nỗ lực vượt qua chặng đường học tập, trong ánh mắt của các em SV hôm nay, ngời sáng lung linh, điều này làm cho không gian chung quanh các em thêm biết bao cảm xúc lạ thường ! ...

Vậy là các em đã thành công ở chặng đường đầu tiên. Các em có quyền hoan ca cùng bè bạn, rồi sau đó nghĩ ngay đến cuộc hành trình ở chặng tiếp theo. Nhìn lại chặng đường đã qua, Thầy Cô, nhà trường luôn giục giã các em phải đạt được những mục tiêu khi ra trường như: chuyên môn nghề nghiệp, tin học, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, thái độ trách nhiệm, trong đó nhấn mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp cũng chính là góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, và nhất thiết trong mọi tình huống, chúng ta đều là một công dân hữu ích khi quốc gia hữu sự trước tình hình biển Đông bị xâm lấn, đồng bào ta bị ức hiếp khi mưu sinh trên vùng biển quê nhà.

Ấy vậy mà trên suốt chặng đường, cũng có bạn có lúc có phần khó chịu vì phải chịu điểm thấp ở một số các mục tiêu, nhưng giờ đây thì thấy thiết thực rồi. Bây giờ các em đã bước sang chặng đường mới - nơi đòi hỏi chúng ta thể hiện bản lĩnh, sự can trường bền bỉ. Không còn ai đánh giá, tạo áp lực mà chính mình phải tự đo lường kết quả sự nỗ lực của mình, phải liên tục bù đắp những mặt còn thiếu và không ngừng học hỏi.

Trong giờ phút thiêng liêng này, tôi xin kể cho các em nghe câu chuyện về hành trình sau ngay ra trường.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (bìa trái ảnh) ; GS.TSKH Lê Văn Hoàng- Hiệu trường (bìa phải ảnh), tặng hoa tri ân lãnh đạo các doanh nghiệp sẵn lòng hợp tác cùng Nhà trường trong tiếp nhận thực tập, tuyển dụng SV. -Ảnh: T.N.

Ngày ấy, khi đã tốt nghiệp, trở thành Cử nhân khoa học, khi ra trường, tôi được Đại học Tổng hợp Huế (nay là Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế), giữ lại làm cán bộ giảng dạy ở khoa Sinh học. Tự hào lắm ! Và có lẽ đây là phần thưởng cho sự miệt mài của tôi trong suốt 4 năm trời. Tuy nhiên, cuộc sống luôn không êm ả với bất kỳ ai.

3 năm sau đó, tôi rời bục giảng, bắt đầu chập chững thử sức với cuộc đời rộng lớn, nếm trải mọi thăng trầm. Rời giảng đường Đại học Tổng hợp Huế với vị trí là cán bộ giảng dạy, tôi về nhận nhiệm vụ mới: Cán bộ kỹ thuật tại Công ty Bia Sông Hàn (Đà Nẵng).

Hằng ngày, tôi vừa làm việc tại phân xưởng sản xuất cùng với công nhân, vừa làm việc tại Phòng Kỹ thuật và tôi nhận ngay ra giữa thực tế công việc với những gì tôi học từ sách vở còn xa cách quá. Lúc này, buộc Tôi chuyển hướng học tập sang một phương thức khác.

Tôi bắt đầu học ở công nhân nơi phân xưởng sản xuất, đi sớm để làm lụng giúp người có con nhỏ, về muộn để giúp người lớn tuổi. Tôi học ở những anh chị em công nhân này và cả các đồng môn tại Phòng Kỹ thuật để có những trải nghiệm quý rồi mày mò đúc kết vào hệ thống lý thuyết, rút ra quy luật... Tôi phải mất nhiều tháng trời để mọi cộng sự chung quanh đều hiểu rằng: Tôi là người chịu học, chịu làm và thực sự tôn trọng mọi người.Có thể nói, Tôi đã học được thêm một bằng Đại học thứ hai từ môi trường sản xuất mà khi còn ngồi ghế nhà trường tôi đâu đã nhận ra.

Thế rồi cuộc đời lại thách thức tôi lần nữa.

Lộ trình tự học cũng có cả Nhân cả Quả

Tôi lại bước vào một môi trường mới khác: Công ty Thực phẩm miền Trung –một công ty thương mại lớn thuộc Tổng Công ty thực phẩm. Công việc của tôi là cán bộ giao nhận hàng hóa. Ở đây, không ai quan tâm đến việc tôi là cán bộ giảng dạy, là kỹ sư, không ai hỏi tôi đã có bằng cấp gì. Các anh chị chỉ quan tâm: liệu tôi có biết làm những công việc ở đây như giao nhận, hợp đồng thương mại, kho vận, phẩm chất hàng hóa …? Mọi người xem tôi có giải quyết được những công việc mà một công ty kinh doanh đặt ra mỗi ngày hay không mà thôi.

Thế là tôi lại học cách làm như những ngày ở Nhà máy Bia Sông Hàn. Tôi học ở mọi người với thái độ cầu thị và chân thành. Tôi vừa làm vừa học. Đến sớm về muộn, chu toàn những việc dễ, học hỏi những việc khó, học từ thực tiễn, với thái độ trách nhiệm và nghiêm túc. Thế rồi, tôi được tin tưởng và giao trách nhiệm Phó Phòng Kinh doanh sau 6 tháng miệt mài học hỏi và làm việc; được giao Quyền Trưởng phòng sau 1 năm và sau 2 năm thì được bổ nhiệm Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Thực phẩm miền Trung. Từ một Tân Cử nhân ngày nào, bây giờ tôi đã là lãnh đạo một công ty Nhà nước lớn, thú thật, đây là điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến.

Thế nhưng cũng được 4 năm, cuộc đời tôi chuyển sang một trang mới, nhưng lần này lại là một trang có quan hệ nhân quả.

Chuyện là sau khi tôi rời Nhà máy Bia nhiều năm, không may vào năm 1998, nơi đây bị sự cố kỹ thuật. Cả Ban Giám đốc Nhà máy đều từ chức, không một ai ở lại đảm nhận vị trí điều hành. Lúc này các anh chị công nhân và một số cán bộ kỹ thuật cùng làm việc với tôi thời đó, hiểu được năng lực, phương pháp làm việc, sự chia sẻ, trách nhiệm của tôi đã đề nghị UBNDTP Đà Nẵng, chính thức cử tôi về làm Phó Giám đốc Kỹ thuật ở Nhà máy. Các anh chị khẳng định tôi có thể xử lý sự cố lớn này.

Vì tình cảm và trách nhiệm, tôi đã về lại cái nơi tôi đã cùng đồng cam, cộng khổ và trong 6 tháng, với vai trò Phó Giám đốc kỹ thuật, tôi cùng mọi người đã xử lý xong 1 triệu lít bia không thành phẩm và nấu tiếp 1 triệu lít bia mới. Mọi việc đâu vào đó, tôi bàn giao lại để tiếp tục cuộc hành trình mà tôi đã chọn.

Ngày ra trường ! -Ảnh: T.N

Có những điều chẳng phải là mới nhưng chưa bao giờ cũ!

Qua câu chuyện từ tôi, tuy thời điểm có xa các em, nhưng tôi muốn gửi gắm với các em một điều: Hãy bắt đầu với một công việc, một môi trường công tác bằng thái độ trách nhiệm, chân thành và tôn trọng mọi người; còn với chính mình, hãy luôn nhớ phải học mỗi giờ, mỗi ngày từ thực tiễn, khi bắt tay vào làm thì phải xác định tận: sự tận tụy, hết mình không bai giờ là thừa. Nhưng muốn thành công thì không thể thiếu phương thức làm việc khoa học.

Đây là những điều không mới trong muôn vàn lời khuyên nhưng lại là điều chẳng bao giờ cũ. Nó làm cho ta trưởng thành thêm mỗi ngày, và nguyên nhân của mọi thành công – từ cuộc đời tôi - cũng chính từ ở đó.

Các em bây giờ và chúng tôi lúc còn trẻ đều giống nhau ở tâm trạng phơi phới, hân hoan, gương mặt luôn rạng ngời hướng về phía trước, sau khi đã chuẩn bị cho mình một hành trang. Cái khác là, các em đang sống trong một thế giới đổi thay nhanh chóng và mọi người như luôn gần nhau hơn. Một thế giới phẳng đưa đến cho các em nhiều cơ hội, nhưng đồng thời tạo ra nhiều thách thức mới, áp lực mới. Song chúng tôi tin ở các em, tin ở thế hệ sau sẽ luôn có những kế thừa xuất sắc và vượt trội.

Nhiều năm sau nữa, cho dù thời gian có phôi pha, mái đầu đã bạc, tôi và các Thầy Cô , cán bộ, nhân viên ở trường Đại học Đông Á cũng sẽ không có niềm hân hoan nào lớn hơn được chào đón, được gặp lại những người học trò thành danh nay trở về !

Tôi xin nhắc lại lời của một SV có tên là Hà Yến, tình cờ tôi đọc trên face book: “Tôi yêu Đông Á… Nơi có những Thầy cô quan tâm tôi như anh chị, nơi có những người bạn tốt với tôi như chính bản thân tôi, nơi có anh bảo vệ giữ giúp chìa khóa xe và cô tạp vụ giữ giúp điện thoại của những đưa SV đãng trí…” (TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Đông Á)

Những năm tháng đời SV thật ý nghĩa phải không các em ? Đó là những ngày đến lớp phải ra về, những bực mình vì chậm nộp học phí phải bị nhắc nhở, những lần bị điểm D, điểm F v.v…. Tất cả giờ đây sẽ trở thành kỷ niệm, dẫu có ước muốn thì thời gian vẫn không bao giờ quay trở lại. Và cũng sẽ không có nỗi bùi ngùi nào hơn khi người học trò về lại trường xưa nhớ Thầy Cô nhớ bạn với đầy ắp kỷ niệm ngọt ngào.

Cho phép tôi, được thay mặt những người học trò của Thầy Cô, bày tỏ lòng biết ơn đến các Thầy giáo, Cô giáo đã nâng bước các em từng ngày.

Để có một tiết giảng bài chất lượng, nhiều Thầy Cô không phải chỉ một mà nhiều buổi tối mệt nhoài bên trang giáo án hay những buổi không kịp ăn sáng trước khi đến lớp. Trong sự thành công của học trò hôm nay luôn có sự tận tụy và sự hy sinh thầm lặng của Người Thầy. Một lần nữa xin cho phép những người học trò tạ ân Thầy cô trước khi ra trường.

Tôi cũng xin thay mặt học trò mình, cảm ơn các Thầy cô là cán bộ đã tận tụy giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em, cảm ơn đến các chị lao công đã luôn bận bịu góp phần chu toàn những việc không tên để mang lại những niềm hạnh phúc cho người học, cho các bậc phụ huynh trong ngày vui trọng đại của cuộc đời hôm nay.

Và lớn hơn hết, tôi mong các em, trong dịp này, không ai trong chúng ta – những Tân Cử nhân, Tân Kỹ sư có mặt hôm nay – được phép quên nói lời Cảm ơn đến Mẹ Cha ta. Me Cha đã tần tảo sớm khuya lo cho chúng ta ăn học đến bạc tóc, bạc lòng.

Ngày ra trường ! - Ảnh: T.N

Chỉ lạc quan hướng về tương lai khi đã chuẩn bị tốt nhất ở ngày hôm qua và cả hôm nay

Sáng nay (tức sáng 16/7), trường chúng ta đã mở Ngày hội việc làm thường niên. Kết quả: trong số 814 lượt hồ sơ dự tuyển, Ngày hội việc làm đã giải quyết bước đầu việc làm cho 371 sinh viên (trong đó có 132 hồ sơ qua vòng sơ tuyển tại NHVL và 239 hồ sơ được tiếp nhận làm việc ngay), chiếm tỉ lệ 45,6% trên tổng số hồ sơ dự tuyển.

Nhưng điều quan trọng hơn mà tôi muốn nói với các em, đó là các em đã nắm bắt cơ hội này như thế nào ở vòng tiếp theo, trình độ tiếng Anh của các em liệu đáp ứng đã tốt chưa?, kỹ năng nghề nghiệp, thái độ làm việc … là những gì mà hằng ngày mà Thầy cô luôn giục giã thôi thúc các em.

Chúng ta không thể chớp lấy cơ hội khi năng lực tiếng Anh còn chưa thạo. Chúng ta luôn mong ước lương cao, cuộc sống tốt đẹp, thì phải tiếp tục dành thời gian tối đa cho việc hoàn thiện để đáp ứng các nhu cầu doanh nghiệp, nhất là kỹ năng ngoại ngữ. Hai bạn học như nhau, có hoàn cảnh như nhau nhưng bạn nào giỏi tiếng Anh hơn, chắc chắn bạn ấy sẽ có tương lai tươi sáng hơn. Nói về tiếng Anh, các em biết đấy, hiện nay các nước có nền kinh tế phát triển là những nước nói tiếng Anh trong công sở, không đâu xa, chỉ nhìn sang các nước láng giềng của chúng ta như Singapore, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ đều có thu nhập bình quân đầu người trên 15.000USD/năm,... Họ "vừa làm vừa học", là triết lý tuyệt vời, bởi trong khi làm chúng ta sẽ nhận ra những gì cần phải học, phải tìm tòi để không ngừng vươn tới, mà mất ít thời gian nhất v.v...

Như thế, chúng ta thấy thị trường lao động là có nhu cầu, và các nhu cầu này luôn vừa khít với sự nỗ lực của chúng ta.

Hãy mạnh mẽ lên các em, giành lấy cơ hội, quyết định tương lai của chính mình, các em nhé.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Đông Á

Mùa ra trường tháng 7/2015

Nguồn: ICT Đà Nẵng


<<<

  

Thông tin liên quan

  • Mơ về một cây cầu sách bắc qua Đà Nẵng, thành phố tri thức
  • "Nỗ lực vì cộng đồng, chung tay cùng xã hội là cơ hội đến gần hơn các giá trị nhân văn, trách nhiệm trong tư cách những công dân trí thức"
  • "Đốt cháy hết mình để góp phần làm cho đất nước vượt lên, con người VN phải có cuộc sống chất lượng"
  • Công viên Châu Á Đà Nẵng: Vừa mừng vừa lo...!
  • Tham gia xây dựng thiết chế văn hóa Đà Nẵng